Sinh viên Trung Quốc đổ xô đăng ký khóa học tình yêu

Nannan cho biết, tại khóa học do nhà trường tổ chức, cô được dạy về sự khác biệt giới tính và cách hòa hợp với bạn đời. Hơn hết, khóa học giúp Nannan tự tin vào bản thân và tìm được người yêu phù hợp.

Zhang Junhao, sinh viên Đại học Nghiên cứu đối ngoại Thiên Tân, nhận xét môn “Tâm lý tình yêu” giúp anh giao tiếp tốt hơn với bạn khác giới. “Ở khóa học này, chúng tôi học cách xây dựng niềm tin bằng việc tôn trọng và bày tỏ cảm xúc với đối phương”, Junhao nói.

Junhao cho biết phần lớn sinh viên Trung Quốc quan tâm tới các khóa học về tình yêu. Bởi khi còn là học sinh phổ thông, mối bận tâm lớn nhất là đỗ đại học. Học sinh dành toàn bộ thời gian cho việc ôn luyện thi cử, từ đó hạn chế xây dựng các kỹ năng giao tiếp, mối quan hệ với bạn khác giới.

Theo cuộc khảo sát vào đầu tháng 10 trên 1.028 sinh viên Trung Quốc, gần 90% người được hỏi ủng hộ khóa học về tình yêu. Trong đó, họ quan tâm đến cách thức bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn, cách bảo vệ bản thân khi hẹn hò.

Gần 60% người được hỏi tin rằng một khóa học sẽ giúp hình thành thái độ tích cực với tình yêu. Nhiều người mong muốn được hướng dẫn cách hòa nhập với người khác giới.

Sinh viên Trung Quốc học cách làm quen với bạn khác giới trong khóa học về tình yêu. Ảnh: VCG

Sinh viên Trung Quốc học cách làm quen với bạn khác giới trong khóa học về tình yêu. Ảnh: VCG

Trong những năm gần đây, các khóa học về tình yêu xuất hiện ngày càng nhiều tại Trung Quốc. Đại học Sư phạm phía Đông Trung Quốc, tại Thượng Hải, đã tổ chức khóa học “Hôn nhân và tình yêu” từ năm 2013. Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc (tỉnh Giang Tô) có khóa học “Tâm lý tình yêu”.

Đại học Sư phạm Trịnh Châu (thành phố Trịnh Châu), Đại học Thiên Tân (thành phố Thiên Tân), Đại học Nam Kinh (thành phố Nam Kinh) cũng có những khóa học tương tự, dạy sinh viên về lý thuyết lãng mạn và kỹ năng hẹn hò thực tế.

Duan XinXing, giảng viên môn Tâm lý học tình yêu tại trường Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc cho biết bộ môn này được đưa vào giảng dạy sau khi các vụ án hình sự liên quan đến tình yêu liên tục xảy ra. Sau cuộc khảo sát tại hàng trăm đại học Trung Quốc, nhà trường nhận ra các mối quan hệ tình cảm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của sinh viên.

“Trong chuyện tình cảm, việc nảy sinh bất đồng là khó tránh khỏi. Nó có tác động rất lớn lên đời sống tinh thần của sinh viên”, ông XinXing nhận xét.

Thông qua khóa học Tâm lý tình yêu, sinh viên Đại học Mỏ và Công nghệ sẽ được hướng dẫn cách giải quyết khó khăn trong tình yêu và chăm sóc sức khỏe tâm lý cá nhân.

Khi nhiều trường đại học Trung Quốc tổ chức khóa học về tình yêu, cộng đồng đặt ra câu hỏi chúng có nằm trong khung chương trình chính thức hay không. Và liệu tình yêu có nên là một chủ đề giảng dạy trong trường đại học.

Một số người cho rằng khóa học này là cần thiết. Tuy nhiên, không ít người cho rằng tình yêu không thể giảng dạy trong lớp học vì đây là vấn đề mang tính chủ quan.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Khoa học Giáo dục quốc gia Trung Quốc khẳng định nhiều sinh viên đại học đang cần được “giáo dục về các mối quan hệ”. “Sinh viên đại học còn trẻ tuổi, có nhu cầu bình thường. Các trường có thể cung cấp khóa học hiểu biết chung về tình yêu”, ông Zhaohui nói.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này lưu ý các vấn đề liên quan đến tình yêu rất phức tạp, không thể dễ dàng dạy trong lớp học. Điều này đòi hỏi giảng viên bộ môn cần dành nhiều thời gian suy nghĩ, lập kế hoạch và thiết lập khóa học thận trọng.

Hồng Khánh (Theo CGTN/Global Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *