Những việc nhà phù hợp cho trẻ mẫu giáo

Cất đồ chơi và sách

Bạn hãy thiết kế một vài thùng carton, kệ hoặc giá sách để cho trẻ phân loại các món đồ chơi của mình. Bạn có thể phân biệt chúng bằng màu sắc hoặc nhãn dán in hình động vật để trẻ tập ghi nhớ vị trí các món đồ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên mở nhạc, đọc một bài vè hoặc tự sáng tác những câu hát ngẫu hứng để việc dọn dẹp trở nên thú vị. Đôi khi, bạn có thể tạo ra một vài trò chơi nhỏ như xem ai cất được nhiều đồ chơi hơn hoặc trẻ có phân loại đúng đồ chơi hay không. Việc này không chỉ giúp trẻ gọn gàng và có ý thức bảo quản đồ hơn mà còn rèn kỹ năng nhận biết và ghi nhớ.

Hỗ trợ việc giặt là

Trẻ có thể làm những việc đơn giản như cho quần áo bẩn vào máy giặt, lấy mắc, gấp những món đồ nhỏ như tất hoặc khăn lau. Khi trẻ làm những việc này, bạn có thể lồng ghép các bài học về họa tiết, màu sắc, thậm chị là chữ cái và số in trên quần áo để trẻ ghi nhớ nhiều hơn.

Chăm sóc vật nuôi

Trẻ ở độ tuổi trước khi vào mẫu giáo (khoảng 4-5) có thể mang nước, thức ăn cho chó, mèo hoặc tắm cho chúng nếu như vật nuôi nhà bạn đã quen với việc được tắm rửa. Nếu muốn giữ an toàn cho trẻ hơn, bạn sẽ là người tắm và sấy khô lông, trẻ sẽ dùng khăn lau để hỗ trợ.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần nói cho trẻ biết những loại thức ăn mà vật nuôi thích hoặc không ăn được. Khi tận tâm chăm sóc và yêu quý vật nuôi, trẻ sẽ được nuôi dưỡng lòng tốt và tôn trọng sự sống của loài vật.

Ảnh: Family Education

Ảnh: Family Education

Lau dọn

Bạn có thể để trẻ tham gia vào việc lau dọn bằng cách giặt sẵn một chiếc giẻ, khuyến khích trẻ làm sạch bất kỳ đâu thấy bẩn. Hiện nay, nhiều thiết bị mini của các đồ dùng gia đình như máy hút bụi, khăn lau được sản xuất khá nhiều. Bạn có thể tìm mua hoặc biến việc lau dọn thành trò chơi tương tự khi cất sách, đồ chơi.

Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn, bạn có thể cho trẻ cất dọn những vật dụng không có cạnh sắc như thìa, khăn… vào đúng vị trí sau khi dùng.

Mang vác đồ

Khi đi siêu thị, bạn có thể cho trẻ mang một số món đồ nhẹ và không dễ vỡ. Tiến sĩ Gayle-Farias chia sẻ, đây là hoạt động ưa thích của cô và con gái. Cô thường để con xách hoa quả và rau, những nguyên liệu chuẩn bị nấu ăn.

“Để trẻ em tham gia vào việc chọn thức ăn, sau đó rửa hoặc cất vào tủ lạnh có thể khuyến khích chúng trải nghiệm những thứ mới mẻ, đồng thời hình thành niềm yêu thích nấu nướng”, cô nói.

Dọn giường ngủ

Trẻ có thể gặp khó khăn khi kéo căng ga trải giường nhưng sẽ sắp xếp được gối, để gọn thú bông đồng thời học cách gấp chăn. Bạn cũng có thể dạy trẻ thay vỏ gối, cho vào máy giặt hoặc gấp gọn để trong tủ.

Bạn hãy nhấn mạnh giường ngủ là nơi riêng tư, trẻ sẽ có giấc ngủ thật ngon nếu giường luôn gọn gàng, sạch sẽ. Kereese Gayle-Farias khẳng định nếu được rèn thói quen làm việc nhà ngay từ nhỏ, trẻ sẽ gọn gàng và có trách nhiệm với gia đình hơn khi lớn lên.

Thanh Hằng (Theo Parents)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *